Đảm bảo thư đi đúng địa chỉ
Điều này có thể bị xem là ngớ ngẩn nhưng lại là điều kiện mấu chốt bởi chỉ cần thư xin việc của bạn gửi nhầm địa chỉ thì rất tiếc, dù là thư ấy có tốt đến đâu cũng trở nên vô nghĩa.
Mở đầu thư một cách mạnh mẽ
Bạn có thể đặt ra một câu hỏi như: “Công việc kinh doanh sẽ có lợi như thế nào nếu có một sự khởi đầu mạnh mẽ” hoặc một lời tuyên bố chẳng hạn. Điều đó phụ thuộc vào vị trí tuyển dụng cũng như ý tưởng của bạn nhưng phải đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu một số thông tin về công ty tuyển dụng và để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn không đơn thuần nộp đơn vào những công việc bạn thấy trên quảng cáo (dù bạn có như vậy đi chăng nữa).
Đánh bóng bản thân đúng cách
Hãy dùng những đoạn tiếp theo để bàn đến kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ của bạn. Tất nhiên, những thế mạnh đó phải có sự liên quan và có khả năng phục vụ cho công việc bạn ứng tuyển. Những kinh nghiệm không liên quan lắm đến vị trí tuyển dụng nhưng nếu được đề cập một cách khéo léo vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ. Và điều đương nhiên, không nói quá về bản thân nếu như những điều đó không có thật.
Kết thúc khéo léo, mạnh mẽ
Thư xin việc chỉ nên dài một trang, do đó bố cục các đoạn phải hợp lý nhưng vẫn đảm bảo tính chặt chẽ, dễ hiểu. Sau phần mở đầu ấn tượng và đoạn thư nói về bản thân, hãy khiến nhà tuyển dụng quan tâm hơn và nhấc máy gọi cho bạn bằng đoạn kết cũng ấn tượng và mạnh mẽ không kém. Nên bôi đậm đoạn cuối cùng, nhấn mạnh rằng bạn là người phù hợp cho vị trí mới và người đọc thư có thể biết thêm thông tin về bạn qua sơ yếu lí lịch hoặc gọi cho bạn. Có một điều không bao giờ bạn được quên khi kết thúc thư xin việc đó là cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian đọc thư của bạn.
Không nên viết chung một thư xin việc cho mọi công việc bạn ứng tuyển
Hãy thể hiện sự mới lạ và độc đáo cho mỗi lá thư xin việc đối với mỗi công việc bạn ứng tuyển. Bạn có thể sử dụng một vài câu giống nhau trong thư xin việc nhưng là đối với những câu bắt buộc. 
Kiểm tra kỹ trước khi gửi thư

Hãy đảm bảo rằng lá thư xin việc được cá nhân hóa, riêng tư và luôn đọc nó một vài lần trước khi gửi tới nhà tuyển dụng. Nếu có thể, hãy nhờ ai đó đọc cùng. Kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp và mọi thứ có thể gây mất thiện cảm đối với người nhận. Nhớ rằng, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng đầu tiên.

(Theo báo lao động)