Chính 4 Mạng tuyển dung

Ngày: 13-12-2016

Tranh cãi trong môi trường công sở không phải lúc nào cũng xấu, tuy nhiên dù cuộc xung đột có mang lại lợi ích cho cá nhân, tập thể cũng cần phải tìm cách tháo gỡ. Bởi nếu để lâu xung đột sẽ càng lớn và nó sẽ trở thành một điều không tốt cho cả cá nhân lẫn tập thể.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, chúng ta luôn phải đối mặt với những chướng ngại vật thử thách khả năng thích nghi sinh tồn của mỗi người. Đặc biệt trong môi trường công sở đôi khi những ý kiến trái ngược thường tranh luận rất gay gắt kết quả sẽ dẫn đến xung đột một cách nhanh chóng nếu không được giải quyết đúng hướng.

Vậy xung đột là gì và làm thế nào để giải quyết xung đột ?

Điều đầu tiên phải xác định được nguyên nhân dẫn đến xung đột

Kỹ năng giải quyết xung đột đầu tiên của bạn đó phải là tìm hiểu nguyên nhân chính của sự việc.  Việc này sẽ xác định đâu là nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn , dựa vào đây để bạn biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu, và làm như thế nào để giải quyết xung đột một cách quang minh, cương nghị, không thiên vị bên nào.

Nút thắt của xung đột

Tục ngữ có câu “Muốn tháo chuông phải tìm người buộc” và khi xác định được nguyên nhân của xung đột, việc tiếp theo bạn cần làm là tìm ra người gây ra mâu thuẫn trong môi trường công sở này là ai. Bởi xung đột là do những tranh cãi cá nhân hoặc tập thể về một vấn đề gì đó nhưng không tìm được tiếng nói chung, lâu ngày mối quan hệ này giữa các thành viên trong công ty ngày càng bị đẩy ra xa, việc này dẫn đến những hiểu lầm giữa người này với người kia, tập thể này với tập thể kia. Do vậy để giải quyết được xung đột bạn cần tìm được nút thắt chính của nó và tìm cách thao gỡ.
Lắng nghe trước khi nói

Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp điều này càng quan trọng hơn trong khi bạn đóng vai là người giải quyết xung đột, việc này diễn ra khi bạn tìm cách hiểu được suy nghĩ, tâm tư của những người trong cuộc, và cả những ý kiến của người ngoài (thường thì những người này gọi là dư luận viên). Khi hiểu được nguyện vọng của nhóm người này bạn tiến hành giải quyết xung đột để xoá tan đi sự hiểu nhầm để các thành viên siết lại gần nhau hơn.

Đưa ra nhiều lựa chọn

Khi đã nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn không đồng nhất giữa các quan điểm  về một vấn đề nào đó. Để giải quyết được vấn đề này bạn không chỉ đưa ra sự lựa chọn duy nhất và bắt các bên phải làm theo, nếu như vậy cuộc giải quyết mâu thuẫn sẽ trở nên tồi tệ hơn, và bạn đang làm cho các bên trở nên khó chịu hơn, thay vào đó bạn nên đưa ra nhiều phương án để tiến hành thảo luận đàm phán, kết quả cuối cùng là sự đồng thuận của cả 2 bên.

Công bằng

Giải quyết các vấn đề xung đột giữa các thành viên trong công ty là việc làm quan trọng góp phần xây dựng tập thể đoàn kết trong công việc, trong trường hợp này bạn là người giải quyết mâu  kỹ năng giải quyết tốt nhất là bạn phải đặt mình vào vị trí người trọng tài, phân xử công minh, không thiên vị, không bênh vực bên nào. Bởi lúc này các bên đều muốn mình là người đúng và được người khác ủng hộ. Chính vì vậy nếu bạn vô tình bênh vực bên nào đó sẽ khiến họ nghĩ bạn là người không công bằng, áp đặt và mâu thuẫn chắc chắn sẽ không thể nào tháo gỡ được.

Nhận định lại vấn đề

Khi đã biết được nguyên nhân chính của vấn đề và hiểu rõ suy nghĩ của cuộc xung đột, bạn hãy cẩn thận nhận định lại vấn đề để chắc chắn mọi thứ bạn biết đều đúng sự thật, bạn không bị bên nào che mắt. Có như vậy bạn mới có thể giải quyết vấn đề một cách công bằng nhất.

Không đặt cái tôi cá nhân khi giải quyết xung đột

Khi bạn là trọng tài, bạn cần phải gạt bỏ cái tôi cá nhân ra khỏi cuộc phân xử. Bạn cần phải biết rằng, khi một vấn đề căng thẳng dẫn đến xung đột nghĩa là khi đó cái tôi cá nhân của những người trong cuộc đều lớn, họ không muốn nhượng nhịn nhau. Vì thế, nếu lúc này bạn cũng đề cao cái tôi cá nhân chắc chắn bạn sẽ nhận được thất bại thảm hại. Hãy suy nghĩ mình vì mọi người chứ không phải vì bản thân mình, như vậy bạn mới có thể giải quyết xung đột một cách sáng suốt và hiệu quả nhất.

Tranh cãi trong môi trường công sở không phải lúc nào cũng xấu, tuy nhiên dù cuộc xung đột có mang lại lợi ích cho cá nhân, tập thể cũng cần phải tìm cách tháo gỡ. Bởi nếu để lâu xung đột sẽ càng lớn và nó sẽ trở thành một điều không tốt cho cả cá nhân lẫn tập thể.

 

Nguồn: vieclamdantri.com.vn